website-logo-sua-may-tinh

Trang chủ»Tin tức»5 Dấu Hiệu Cho Thấy Đã Đến Lúc Bạn Nên Thay Ổ Cứng Cho Máy Tính

Video nổi bật

Yên tâm mua sắm tại

T&T COMPUTER

Giao hàng toàn quốc Thanh toán thuận tiện Sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn hãng Bảo hành cả cháy nổ Bảo hành đổi mới trong 1 giờ

Gọi mua hàng

091 745 62 94 - DĐ & Zalo

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Đã Đến Lúc Bạn Nên Thay Ổ Cứng Cho Máy Tính

Sau một thời gian sử dụng, các linh kiện máy tính sẽ bắt đầu có những trục trặc và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Trung bình tuổi thọ của ổ cứng khoảng 6 năm nhưng lại không biết chính xác thời gian là bao lâu. Nếu bạn thường xuyên gặp phải các lỗi dưới đây thì có nghĩa là ổ cứng HHD của bạn bị hỏng và đã đến lúc nên "thay áo mới". Khi thay mới bạn đừng quên sao lưu dữ liệu quan trọng lại nhé!!!

1. Máy tính thường xuyên báo lỗi "Corrupted" khi truy xuất dữ liệu

Trong quá trình truy xuất tập tin mà thường xuất hiện thông báo "Corrupted" tuy rằng đã chắc chắn các tập tin này hoàn toàn không vấn đề gì.

dau-hieu-nen-thay-o-cung-1

Ngoài ra, nếu thường xuyên gặp phải tình huống các dữ liệu vừa lưu lại bỗng dưng "biến mất" mà không hề có sự tác động từ bạn, thì chắc chắn là máy vi tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

muiten Xem thêm: đơn vị nạp mực máy in quận 2 giá rẻ

2. Xuất hiện lỗi "Bad sector"

Lỗi Bad sector là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính an toàn cho dữ liệu, nó sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào vùng bad sector này thì chắc chắn khó được an toàn.

dau-hieu-nen-thay-o-cung-2

Lỗi Bad sector cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mà đôi khi chúng ta gặp phải như: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động lại được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc bị treo máy…

 

Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa chữa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa chữa được). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

muiten Xem thêm: dịch vụ cài win quận 2 nhanh chóng

3. Âm thanh "lạ" phát ra từ ổ cứng

Có lẽ đây là "triệu chứng" dễ nhận biết nhất về việc đã đến lúc cần đến một ổ cứng mới. Khi khởi động máy hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được các tiếng động "lạch cạch" phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng mới ngay.

 

Nguyên nhân của các tiếng động "lạch cạch" thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hư hỏng.

4. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có sự cố hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện những vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.

 

Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng sẽ được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết những hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và "thảm họa" sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

 

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để "chuẩn đoán" tình trạng, bạn có thể dùng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hoặc là HDD Scan. Tất cả công cụ này hầu như là hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác nên bạn có thể an tâm sử dụng.

muiten Xem thêm: công ty sửa máy tính quận 2 uy tín

5. Máy tính hay bị treo, xuất hiện màn hình xanh liên tục hoặc hiệu suất hoạt động chậm chạp

Bên cạnh những dấu hiệu nêu trên thì tình trạng máy tính của bạn hoạt động ngày càng chậm chạp hoặc là bị treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt những lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh "chết chóc" thì bạn ngay lạp tức sao lưu dữ liệu.

dau-hieu-nen-thay-o-cung-3

Tuy nhiên, bạn hãy thử cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn xuất hiện hay không, nếu vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng đã có vấn đề. Và việc thay mới là điều cần thiết.

Giới thiệu

Nhận quà tặng

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRƯỜNG THỊNH COMPUTER

Địa chỉ : 618/50/8 Quang Trung , Phường 11, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hotline : 0917 456 294

Website : www.suamaytinhits.vn

MST : 0316133493

Facebook

 

Đặt lịch hẹn sửa
 

Đặt lịch

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Ngày sửa
Invalid Input

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay